Nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu thu nhận chất màu tự nhiên từ hạt màu điều (Bixa orellana L.) bằng phương pháp trích ly

Phan Kim Anh, Nguyễn Thái Thanh Trúc, Ngô Đình Hoàng Diễm, Nguyễn Huỳnh Bạch Sơn Long

Keywords: Hạt màu điều, bixin, chất màu tự nhiên; trích ly

https://tapchikhoahoc.lhu.edu.vn/Data/News/370/files/So_9_T3_2020/13_NGHIEN_CUU_THU_NHAN_CHAT_MAU_TU_NHIEN_TU_HAT_MAU_DIEU_BIXA_ORELLANA_L_BANG_PHUONG_PHAP_TRICH_LY.pdf

Tạp chí Khoa học Lạc Hồng (số 9, năm 2020)

Màu điều hay điều nhuộm là một loại cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Nam và Trung Mỹ, được biết đến như là một loại cây có những hoạt tính sinh học đáng quý, đặc biệt là hạt từ trái màu điều có màu đỏ cam với 2 thành phần chính là bixin và norbixin. Hạt điều màu được chiết tách bằng phương pháp trích ly với dung môi-nước với nồng độ ethanol là 80o ; tỉ lệ nguyên liệu/dung môi: 1/18 (g/mL); nhiệt độ trích ly: 800 C với thời gian trích ly là 120 phút. Cao màu sau khi đuổi dung môi sẽ được đem phối trộn với chất mang với tỉ lệ chất mang/cao màu là 1/10 (g/ml) và đem sấy ở 70 o C để thu bột màu

Khoa KH&CNTP

 

Khoa Khoa học và Công nghệ thực phẩm

      • Địa chỉ: Số 10, Huỳnh Văn Nghệ, P. Bửu Long, Tp. Biên Hòa - Tỉnh Đồng Nai
      • Điện thoại: 0251 3952 778
      • Email: lachong@lhu.edu.vn
      • © 2023 Đại học Lạc Hồng
        730,779       1/671